DMCA.com Protection Status

🌸

NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA XE ĐẠP ĐIỆN ĐỐI VỚI NGƯỜI GIÀ

Nguyễn Văn Bảo 26/10/2020
Xe Đức Quảng Hải Phòng

 

người dùng xe đạp điện

Tim Jones là cố vấn chuyên gia cho Viện Sức Khỏe và Chăm sóc sức khỏe xuất sắc (NICE) và là thành viên của nhóm Đánh giá ngang hàng cho quỹ nghiên cứu thách thức toàn cầu của hội đồng nghiên cứu Kinh tế và Xã hội. 

Sau 1 thời gian dài nghiên cứu, họ đã đưa ra nhận định: việc di chuyển với chiếc xe đạp điện có thể mang lại cho bạn một cảm giác tự do và thích thú to lớn. Nó có thể tăng sự độc lập và kiến thức của bạn về khu vực địa phương và cải thiện khả năng tiếp cận với môi trường tự nhiên (hoặc đô thị). Nó cũng có thể rất hoài cổ - nhắc nhở bạn về những chuyến đi vòng tròn thời thơ ấu và niềm vui của tuổi trẻ. Hay nói cách khác: XE ĐẠP ĐIỆN CHÍNH LÀ ĐỐI TÁC CHO MỌI NGƯỜI. 

Vì vậy, người lớn tuổi, từ 50 tuổi trở lên, được yêu cầu đạp xe ít nhất một tiếng rưỡi mỗi tuần trong khoảng thời gian tám tuần. Nhưng ngoài yếu tố cảm thấy tốt, việc đi xe đạp có thực sự tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với khả năng và tinh thần? Đây là điều mà nhóm nghiên cứu điều tra - đặc biệt là xem xét việc đạp xe giữa những người lớn tuổi.

Những người tham gia hoặc đi xe đạp trên một chiếc xe đạp thông thường, trên một chiếc xe đạp điện được hỗ trợ bằng điện hoặc được hướng dẫn để duy trì thói quen tập thể dục không đạp xe thường xuyên như một nhóm so sánh. Khả năng tinh thần, sức khỏe tinh thần và sức khỏe được đo lường trước và sau giai đoạn đạp xe tám tuần. 

ĐI XE ĐẠP ĐIỆN THƯỜNG XUYÊN GIÚP TĂNG TRÍ NHỚ

Tập thể dục được cho là cải thiện chức năng tinh thần thông qua việc tăng lưu lượng máu đến não - cũng như khuyến khích sự tái sinh của các tế bào. Vì vậy, người ta hy vọng rằng nỗ lực thể chất lớn hơn cần thiết cho việc đạp xe đạp so với việc đạp xe đạp điện với động cơ, sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho hoạt động trí óc. 

Một thử nghiệm để đo lường khả năng tinh thần là bài kiểm tra của Stro Stroop. Thử nghiệm này bao gồm những người tham gia được hiển thị tên của một màu được in trên thẻ theo một tập lệnh màu khác - hãy tưởng tượng từ chữ Blue Blue được in bằng mực đỏ. Những người tham gia được yêu cầu nói màu mực mà từ đó được in, thay vì đọc tên của màu. Thử nghiệm stroop đo lường mức độ chính xác của một người nào đó có thể giảm thiểu sự phân tâm khỏi từ viết khi báo cáo màu mực

BÀN ĐẠP ĐIỆN GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN

Kết quả cho thấy, sau tám tuần đạp xe, cả hai nhóm đạp xe đạp và nhóm đạp xe đạp điện đều tốt hơn trong việc bỏ qua chữ viết, cho thấy chức năng tinh thần của họ được cải thiện. Đây không phải là trường hợp cho người tham gia kiểm soát không đi xe đạp. 

Theo ông Reekum, nếu có thêm một chút trợ giúp từ động cơ điện sẽ khuyến khích nhiều người đạp xe hơn. “Chạy xe đạp điện không cần gắng sức nhiều khiến mọi người cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần”. Sử dụng xe đạp điện cũng là một xu hướng cải thiện sức khỏe tâm thần. Điều này có thể là do xe đạp điện tử có thể thử và dễ đi hơn so với xe đạp bình thường - giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhiều người tham gia nhận xét rằng họ cảm thấy họ có thể đi xa hơn trên xe đạp điện vì họ có thể dựa vào xe máy để đưa họ về nhà nếu họ không thể tự mình quản lý nó. 

Dường như, xe đạp điện có khả năng thu hút người lớn tuổi và cung cấp một cơ hội tuyệt vời để tăng hoạt động thể chất và gắn kết với môi trường ngoài trời. Vì vậy, hơn ba triệu người già ở Anh sống một mình, trong đó hơn hai triệu người qua số tuổi 75 tuổi., việc sử dụng xe đạp điện có thể giúp cải thiện cuộc sống của người già bằng cách tăng tính độc lập và khả năng di chuyển - tất cả đều có thể tác động đáng kể đến sức khỏe của họ. 

 Nguồn: The Conversation

 

Bạn đang xem: NHỮNG TÁC DỤNG KHÔNG NGỜ CỦA XE ĐẠP ĐIỆN ĐỐI VỚI NGƯỜI GIÀ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


ính
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0932249200
x