DMCA.com Protection Status

🌸

Xe Đạp Điện Là Gì, Cấu Tạo? Một Số Mẫu Xe Đạp Điện Phổ Biến

Phùng Đức Quảng 02/10/2023
Xe Đức Quảng Hải Phòng

Xe đạp điện là gì, có cấu tạo như thế nào? Dòng xe đạp điện nào hiện đang phổ biến trên thị trường? Đây là những câu hỏi về xe đạp điện luôn được nhiều người thắc mắc. Để có được thông tin chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Xe Điện Đức Quảng.

Xe đạp điện là gì? 

Xe đạp điện là xe đạp hai bánh, được lắp động cơ đẩy và bàn đạp trợ lực. Xe chạy bằng ắc quy hoặc PIN. Vận tốc của xe đạp điện thường dao động từ 25 – 32 Km/giờ. 

Sản phẩm gợi ý:
👉 XE ĐẠP ĐIỆN JVC G9
👉 XE ĐẠP ĐIỆN JVC G5 CHÍNH HÃNG

Xe đạp điện xuất hiện ở Việt Nam trước đây luôn có bàn đạp nhưng ở một số dòng xe mới, bộ phận này đã được cắt giảm. Trường hợp xe không có bàn đạp nhưng vẫn tính là xe đạp điện bởi vì lúc này sẽ dựa vào công suất động cơ để phân biệt. Động cơ xe đạp điện có công suất chủ yếu dưới 500W giúp phương tiện di chuyển nhanh hơn khi đạp xe thông thường gấp 3 lần. Tuy nhiên hiệu suất của xe đạp điện vẫn chưa đạt tới mức cao như xe máy điện. 

Xe đạp điện thích hợp để di chuyển nhẹ nhàng trên những quãng đường không quá xa.

Xe đạp điện là xe thô sơ hay xe cơ giới?

Tại khoản 3, điều 19 Luật Giao thông đường bộ năm 2008: Xe đạp điện là phương tiện xe thô sơ cùng với xe đạp, xe xích lô…

Vì vậy kết luận xe đạp điện là xe thô sơ.

Cấu tạo xe đạp điện gồm những gì?

Xe đạp điện có hình thức gần giống một chiếc xe đạp truyền thống. Nhưng khác biệt là có động cơ điện và cảm biến điều khiển dưới tay ga.

– Động cơ điện: vị trí động cơ nằm ở thân xe hoặc giữa, khớp với bánh sau. Có hai loại động cơ cho xe đạp điện là động cơ không chổi than và có chổi than. Với hiệu suất tối ưu hơn nên loại động cơ không chổi than được sử dụng phổ biến. Động cơ xe đạp điện có chức năng tạo lực quay momen cho bánh xe.

– Tay ga: tay ga dùng để điều khiển được đặt ở bên phải. Hệ thống cảm biến từ đặt trong tay ga; khi vặn ga cảm biến sẽ dẫn tín hiệu tới động cơ để hệ thống làm việc. Tuỳ vào lực ga mạnh, nhẹ ra sao thì xe đạp điện di chuyển nhanh hoặc chậm. 

– Ắc quy/PIN: đây được gọi bộ phận trữ điện trên xe đạp điện. Ắc quy cấp điện cho động cơ hoạt động. Ngoài ắc quy thì PIN cũng được sử dụng với vai trò tương tự. Loại PIN chủ yếu dành cho các xe đạp điện hiện nay là PIN Lithium có hiệu suất và độ bền cao. 

– Trang bị đèn pha, xi nhan, còi xe, hệ thống phanh, đồng hồ điện tử: những bộ phận không thể thiếu, được lắp đặt trên xe đạp điện nhằm hỗ trợ vận hành an toàn và thuận tiện cho người sử dụng. 

Các mẫu xe đạp điện xuất hiện phổ biến hiện nay

Xe đạp điện Yadea IGO

XE ĐẠP ĐIỆN JVC G9

XE ĐẠP ĐIỆN JVC G9 sở hữu thiết kế hiện đại, phong cách hoàn toàn mới với hơn 90% linh kiện được nhập khẩu. Đây là chiếc xe đạp điện được phát triển và thừa kế các các công nghệ sử dụng cho xe máy điện với độ chắc chắn cao, tăng tốc nhanh và được tích hợp rất nhiều các công nghệ mới nhất hiện nay sử dụng cho xe đạp điện.

XE ĐẠP ĐIỆN GIANT M133 KAZUKI

Giant M133 sử dụng lốp không săm với bánh to, tiếp xúc lớn giúp xe đi êm hơn. Hơn nữa phuộc nhún trước cùng vành đúc, thắng cơ an toàn giúp xe di chuyển an toàn và thuận lợi hơn qua nhiều địa hình khác nhau.

Giant M133 chính là phiên bản đột phá của những chiếc xe đạp điện đời đầu không chỉ ở thiết kế bánh xe to, lốp liền săm, yên liền, sàn để chân rộng mà còn ở phần cốp xe to rộng có khóa bảo vệ giúp đồ trong cốp được an toàn.

 

Trên đây, Xe Điện Đức Quang đã giới thiệu khái niệm và phân tích cấu tạo của xe đạp điện để giúp bạn hiểu hơn về phương tiện này. Ngoài ra, bạn cũng có thể sự đa dạng về thiết kế của các dòng xe đạp điện hiện nay.

 

Bạn đang xem: Xe Đạp Điện Là Gì, Cấu Tạo? Một Số Mẫu Xe Đạp Điện Phổ Biến
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


ính
Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0932249200
x